6 Mẹo về Google Search Console để tối ưu hóa kết quả tìm kiếm của bạn

6 Mẹo về Google Search Console để tối ưu hóa kết quả tìm kiếm
Đánh Giá

Google Search Console (GSC) là một công cụ có giá trị cho các chuyên gia Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) muốn đánh giá hiệu suất tổng thể của trang web trong kết quả tìm kiếm, yêu cầu Google lập chỉ mục nội dung của bạn, xem xét hồ sơ liên kết ngược của bạn, v.v. Tuy nhiên, trong khi GSC là một công cụ tuyệt vời, thì có một đường cong học tập.

Bài viết này sẽ xem xét tầm quan trọng của GSC đối với các nhà tiếp thị kỹ thuật số. Chúng tôi sẽ đánh giá nhanh một số trang tổng quan và thảo luận một số cách bạn có thể sử dụng GSC để cải thiện kết quả tìm kiếm của mình. Bắt đầu nào!

Tìm các truy vấn thúc đẩy lưu lượng truy cập (& Cơ hội từ khóa)

Khi bạn bắt đầu viết một bài báo, bạn có thể có một từ khóa, thậm chí có thể là hai, mà bạn muốn xếp hạng. Thật tốt khi bạn đã nghĩ đến một từ khóa khi bắt đầu viết bài viết của mình. Vấn đề là, một tháng hoặc hơn sau khi nội dung của bạn được xuất bản, bạn sẽ thấy rằng bạn đang bắt đầu xếp hạng cho tất cả các loại từ khóa mà bạn có thể không mong đợi.

Hãy để tôi cung cấp cho bạn một ví dụ về một thuật ngữ phổ biến mà nhiều người trong ngành tiếp thị có thể nhắm mục tiêu; “Cách kiếm tiền từ viết blog.”

Nghiên cứu từ khóa Cách kiếm tiền từ Viết Blog
Nghiên cứu từ khóa Cách kiếm tiền từ Viết Blog

Bạn có thể thấy rằng trang này có cơ hội xếp hạng cho một loạt các thuật ngữ. Nếu bạn có quyền truy cập thông tin này, bạn có thể tối ưu hóa nội dung của mình cho các điều khoản đó.

Để truy cập các điều khoản mà một phần nội dung đang xếp hạng , hãy làm như sau:

 1. Nhấp vào “Kết quả tìm kiếm”
 2. Chọn “trang”
 3. Nhấp vào “Truy vấn”

Bạn có thể xem tổng khối lượng tìm kiếm, số lần nhấp chuột và vị trí xếp hạng tìm kiếm của trang cho mỗi thuật ngữ. Nó hơi giống một cơ sở dữ liệu từ khóa. Sau đó, bạn có thể sử dụng nhiều công cụ để tối ưu hóa cho từng từ khóa.

Tối ưu hóa CTR của bạn cho các cụm từ tìm kiếm có liên quan

Dòng tiêu đề của bạn là yếu tố quan trọng nhất trong bản sao của bạn. David Ogilvy đã nói nổi tiếng, “khi bạn viết tiêu đề, bạn đã tiêu 80 xu từ đô la quảng cáo của mình .”

Quá trình đó đúng với hầu hết mọi loại hình quảng cáo. Nếu bạn nghĩ ra những ý tưởng bản tin tuyệt vời và viết một dòng tiêu đề hấp dẫn, mọi người sẽ mở email của bạn. Nếu bạn viết dòng tiêu đề meta hấp dẫn, mọi người sẽ nhấp qua từ kết quả tìm kiếm vào nội dung của bạn.

Dòng tiêu đề meta phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với vị trí bạn ngồi trong kết quả tìm kiếm và số lượng người xem nội dung của bạn. Bằng cách sử dụng kết hợp Google Search Console và một số nguồn cảm hứng, việc cải thiện CTR của bạn từ kết quả tìm kiếm là tương đối dễ dàng.

Để truy cập dữ liệu, hãy làm theo các bước đã chia sẻ ở trên. Khi bạn đã chọn trang, hãy xem lại số nhấp chuột, số lần hiển thị và CTR của bạn có liên quan đến vị trí.

Mục đích của bạn phải là xác định các thuật ngữ có liên quan nhất với số lần hiển thị cao nhất nhận được số lần nhấp chuột thấp nhất. Khi bạn đã tìm thấy một thuật ngữ có liên quan, bạn có thể điều chỉnh mô tả meta của mình.

Để theo dõi tác động của những thay đổi đối với CTR của bạn, hãy làm như sau:

 1. Chọn “Phạm vi ngày” từ menu trên cùng
 2. Bấm vào so sánh
 3. Nhập phạm vi ngày so sánh

Chọn phạm vi ngày có liên quan; Tôi sẽ dành cho mình ít nhất hai tuần để chạy thử nghiệm. Cuối kỳ so sánh kết quả.

So sanh từ khóa và Kết quả tìm kiếm cuối kỳ
So sanh từ khóa và Kết quả tìm kiếm cuối kỳ

Nếu CTR của bạn tăng lên, thì dòng tiêu đề mới của bạn đang thực hiện công việc. Nếu có sự sụt giảm, bạn có thể đưa ra tiêu đề meta hấp dẫn hơn.

Chúng tôi luôn áp dụng cách tiếp cận này với các trang bán hàng của mình. Ví dụ: bạn có thể thấy trên trang Truyền thông hợp nhất của chúng tôi , chúng tôi bắt đầu bằng định nghĩa của thuật ngữ.

Chúng tôi cũng đề cập đến các câu hỏi liên quan mà mọi người có thể có về Truyền thông hợp nhất trên trang. Cách tiếp cận này đảm bảo chúng tôi đang cung cấp càng nhiều thông tin hữu ích cho khách truy cập trang càng tốt trong khi tối ưu hóa trang cho các cụm từ liên quan phù hợp mà mọi người đang tìm kiếm.

Hãy nhớ rằng, theo một bài báo thú vị từ năm 2019 của Rand Fishkin, ít hơn một nửa số cụm từ tìm kiếm trên Google dẫn đến một lần nhấp. Các cụm từ có CTR thấp mà bạn muốn tránh tối ưu hóa thường có câu trả lời ngay lập tức trong kết quả tìm kiếm hoặc được danh sách Google Doanh nghiệp của tôi thu hút.

Xác định các phần nội dung cạnh tranh

Tốt nhất, trang web của bạn nên được tổ chức. Mỗi phần nội dung trên trang web của bạn nên nhắm mục tiêu một từ khóa có liên quan. Bạn có thể tạo các kho nội dung trong đó bạn có chủ đề liên kết các phần khác nhau của nội dung có liên quan với nhau.

Vì vậy, nếu bạn đang quản lý một trang web về tiếp cận cộng đồng, bạn có thể có:

 • Hướng dẫn cuối cùng về SEO
 • Cách thực hiện đánh giá bên ngoài
 • Cách thực hiện kiểm tra tại chỗ

Về cơ bản, bạn muốn có nội dung được nhóm theo chủ đề với nhau. Kho nội dung hiệu quả giúp phân chia Xếp hạng Trang giữa các phần nội dung trên trang web của bạn. Nó cũng tốt cho trải nghiệm người dùng, vì mọi người có thể nhấp qua các tài nguyên có liên quan khác trên trang web của bạn ngay tại chỗ.

Hình ảnh trên từ một bản thu thập thông tin cung cấp một ví dụ hay về diện mạo của một trang web có tổ chức.

Tất nhiên, trang web của bạn có thể không được tổ chức. Bạn có thể có nội dung cạnh tranh cho cùng một từ khóa và các vấn đề khác. Bạn có thể sử dụng Google Search Console để giải quyết các vấn đề với nội dung xung đột.

Để kiểm tra xem bạn có nội dung cạnh tranh hay không, hãy nhấp vào một truy vấn và sau đó nhấp vào “trang” từ menu.

Nếu có nhiều hơn một trang trong danh sách, bạn có thể gặp sự cố. Bạn nên kiểm tra hai phần nội dung mâu thuẫn nhau để xem có sự trùng lặp tự nhiên hay không. Nếu đó là một sự chồng chéo nhỏ, điều đó có thể ổn. Mặt khác, bạn có thể có hai phần nội dung nhắm mục tiêu cùng một từ khóa. Nếu đúng như vậy, bạn có thể cần phải xóa một trong các phần và triển khai 301.

Xóa nội dung khỏi kết quả tìm kiếm hoặc lập chỉ mục nội dung

Có nhiều lý do khác nhau mà bạn có thể muốn xóa một phần nội dung khỏi kết quả tìm kiếm. Ví dụ: bạn có thể phát hiện ra rằng bạn có hai phần nội dung đang xếp hạng cho cùng một từ khóa và quyết định cách tốt nhất để làm điều đó là lên 301 nội dung của bạn.

Mặc dù 301 có thể giải quyết vấn đề về nơi khách truy cập của bạn đến, trang vi phạm vẫn có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Rất may, bạn có thể sử dụng GSC để yêu cầu xóa nội dung khỏi kết quả tìm kiếm.

Xóa nội dung khỏi kết quả tìm kiếm hoặc lập chỉ mục
Xóa nội dung khỏi kết quả tìm kiếm hoặc lập chỉ mục

Quá trình này khá đơn giản. Nhấp vào bảng điều khiển xóa và thực hiện yêu cầu.

Bạn cũng có thể sử dụng GSC để yêu cầu lập chỉ mục. Hướng dẫn này của Google thảo luận về cách yêu cầu lập chỉ mục.

Xác định và chỉnh sửa các vấn đề về phạm vi bảo hiểm

Một phần lớn lý do tại sao Google là một công ty thành công như vậy là tập trung vào trải nghiệm người dùng. Công cụ tìm kiếm làm mọi thứ có thể để đảm bảo mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm nhấp qua các tài nguyên đáp ứng nhu cầu của họ. Họ càng làm được điều này tốt hơn, thì càng có nhiều người sử dụng dịch vụ và họ kiếm được nhiều tiền hơn thông qua quảng cáo.

Trong vài năm qua, Google đã củng cố cách tiếp cận ưu tiên thiết bị di động cho hầu hết các sản phẩm của mình – bao gồm cả tìm kiếm. Do đó, tối ưu hóa trang web của bạn cho các thiết bị di động – chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng – cần phải hoàn thiện.

Tin tốt là có những công cụ bạn có thể sử dụng để kiểm tra xem trang web của mình có được tối ưu hóa cho thiết bị di động hay không. Ví dụ: Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google đặc biệt hữu ích. Chỉ cần nhập URL của trang mà bạn muốn Google kiểm tra và Google sẽ cho bạn biết phán quyết của nó.

Kiểm tra điều gì sẽ xảy ra khi tôi nhập URL của trang này từ Nextiva, vào bài kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động:

Công cụ này không chỉ cho bạn biết liệu trang của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không. Nó cũng cho bạn biết trang đó sẽ trông như thế nào trên thiết bị di động để bạn có thể thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

Thật không may, đối với quá nhiều trang web, khả năng sử dụng trên thiết bị di động là một vấn đề.

GSC có một bảng điều khiển dành riêng cho các vấn đề về khả năng sử dụng trên thiết bị di động. Trang tổng quan cung cấp các giải pháp để giải quyết các vấn đề với trang di động và AMP.

Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về AMP, thì nó là viết tắt của Accelerated Mobile Pages . Tính năng này cho phép trang web và tốc độ tải trang nhanh hơn đồng thời cung cấp trải nghiệm người dùng nhất quán trên thiết bị di động. Vâng, đó là lý thuyết ở bất kỳ mức độ nào. Nhiều trang web đấu tranh để triển khai AMP mà không có nhà phát triển.

Ngoài thiết bị di động, bạn cũng có thể xác định các vấn đề khác của trang web thông qua GSC thông qua tab phạm vi. Thông qua tab này, bạn có thể xác định các vấn đề như lỗi máy chủ 5xx. Bạn có thể khắc phục các sự cố mà Google đã xác định thông qua GSC.

Giám sát Backlinks & Internal Links

GSC cung cấp thông tin chi tiết về từng trang trên trang web của bạn. Thông qua bảng điều khiển liên kết, bạn có thể theo dõi các liên kết bên trong và bên ngoài. Bạn có thể truy cập trang tổng quan “liên kết” thông qua menu bên.

Bảng điều khiển liên kết GSC cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan tốt đẹp về chiến lược liên kết của bạn. Bạn có thể xem những trang nào liên kết đến bạn và phần nội dung nào có nhiều liên kết nhất. Dữ liệu rất hữu ích. Tuy nhiên, các công cụ SEO cao cấp thường cung cấp thông tin chi tiết toàn diện hơn và có giao diện người dùng dễ điều hướng hơn GSC.

Ví dụ: khi tôi theo dõi các liên kết ngược, tôi muốn biết Cơ quan quản lý miền của một trang web, Cơ quan quản lý trang nơi tôi lấy liên kết, Dòng tin cậy của trang web, v.v. Mặc dù Google có các số liệu nội bộ để đo chất lượng liên kết, nhưng họ không ‘ t chia sẻ thông tin này.

Một tài nguyên có giá trị hơn, mà bất kỳ chuyên gia SEO nào cũng cần biết, là tính năng từ chối. Với tính năng từ chối, bạn có thể yêu cầu Google bỏ qua các liên kết chất lượng thấp đến trang web của bạn. Hoặc, bạn có thể có các liên kết từ một trang web đã bị Google phạt.

Nếu bạn không quen với cách thực hiện từ chối, tôi khuyên bạn nên đọc bài viết này . Bạn nên có một tệp từ chối cho trang web của mình.

Kết thúc

Google Search Console là một nền tảng mạnh mẽ để chạy phân tích trên trang web của bạn và cải thiện xếp hạng SERP của nó. Sự phong phú về các tính năng và thông tin chi tiết của nó đặt nó trước nhiều nền tảng trả phí khác để đánh giá hiệu suất của trang web.

Các chức năng của nền tảng vận hành gam màu khi nói đến các số liệu ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm. GSC bao gồm các số liệu như hiệu suất từ ​​khóa, siêu dữ liệu, tối ưu hóa thiết bị di động, v.v. Đa chức năng của nó cùng với bảng điều khiển được thiết kế tốt làm cho nó trở thành một giải pháp tất cả trong một, giống như một con dao quân đội Thụy Sĩ.

Google đã thiết kế GSC để giúp những người điều hành các trang web thống trị kết quả tìm kiếm. GSC cho phép bạn xác định các khu vực có vấn đề và thực hiện hành động khắc phục.

Trang Chủ » 6 Mẹo về Google Search Console để tối ưu hóa kết quả tìm kiếm của bạn

Danh Mục Dịch Vụ

Dự Án Bất Động Sản

Thiết Kế Website

Đặt Hàng TaoBao - 1688 - Tmall

Khóa Học Online Miễn Phí

Combo Du Lịch - Vé Máy Bay Giá Rẻ

Đăng Ký Tư Vấn - Liên Hệ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Contact Me on Zalo
  0888 12 22 12