Cách khôi phục thứ hạng website bị mất top trên Google Search

Khôi phục thứ hạng Website bị mất top
Đánh Giá

Cảm giác có được khi đứng trên đỉnh cao rồi vấp ngã rồi rơi xuống vực sâu là điều mà không một cá nhân nào muốn trải qua. Tương tự như vậy, không có chủ doanh nghiệp / nhà tiếp thị nào muốn phát hiện ra rằng trang web của họ đột nhiên bị tụt xuống 10-15 thứ hạng trong SERPs. Tuy nhiên, những người quen thuộc với SEO đều biết rằng đó là một điều phổ biến và có thể đoán trước được trong thế giới trực tuyến.

Khi nó xảy ra, điều duy nhất bạn cần lo lắng là tìm ra lý do tại sao và thực hiện các biện pháp chống lại. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ lý do tại sao thứ hạng giảm và làm thế nào chúng có thể được phục hồi.

Khôi phục thứ hạng Website bị mất top
Khôi phục thứ hạng Website bị mất top

Những lý do khiến các trang web mất thứ hạng trên Google

Thứ hạng của trang web được điều chỉnh bởi các thuật toán của Google thay đổi liên tục. Không ai có thể xác định lý do chính xác cho việc giảm thứ hạng mỗi lần. Tuy nhiên, có một số yếu tố xếp hạng mà các chuyên gia SEO biết sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Trang web bị tấn công

Trang web của bạn bị tấn công có thể làm giảm thứ hạng của bạn. Tuy nhiên, đó là một trong những nguyên nhân hiếm gặp hơn. Bạn có thể nhanh chóng xác định xem trang web của mình có bị tấn công hay không bằng cách truy cập Google Search Console, mở rộng tùy chọn Bảo mật và Thao tác thủ công và nhấp vào các vấn đề bảo mật. Một hộp thoại sẽ mở ra:

  • Nếu nó hiển thị ‘không có vấn đề được phát hiện’, thì thứ hạng của bạn không bị giảm do bị hack
  • Nếu nó cho thấy sự cố, bạn cần phải khắc phục sự cố ngay lập tức.

Hình phạt của Google

Hình phạt của Google là một trường hợp hiếm gặp khác. Tuy nhiên, chúng có thể xảy ra nếu Google nhận thấy rằng trang web của bạn vi phạm các nguyên tắc về chất lượng của quản trị viên web , chẳng hạn như có nội dung trùng lặp trên trang web của bạn. Bạn có thể nhanh chóng xác định xem mình có bị Google Search Console đưa ra hình phạt hay không, giống như bạn có thể xác định các vấn đề bảo mật.

Thay đổi nội dung

Một lý do chính khác khiến thứ hạng giảm có thể là do những thay đổi gần đây bạn đã thực hiện đối với nội dung của mình. Nếu nội dung của bạn thay đổi không đủ tối ưu để đáp ứng các yêu cầu xếp hạng tìm kiếm, thứ hạng của bạn sẽ giảm.

Liên kết ngược bị mất

Liên kết ngược đóng một vai trò quan trọng trong xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn vì chúng giúp xác định cơ quan quản lý tên miền của trang web của bạn . Nếu bạn mất một số liên kết ngược có thẩm quyền cao, thứ hạng của bạn có thể giảm đáng kể.

Suy giảm trải nghiệm người dùng

Tất cả các công cụ tìm kiếm đều nhấn mạnh việc cung cấp trải nghiệm người dùng đặc biệt và bao gồm tốc độ tải trang và tính thân thiện với thiết bị di động làm số liệu xếp hạng. Nếu trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn bị giảm sút do những thiếu sót trong các lĩnh vực này, thứ hạng của bạn sẽ giảm xuống.

Ai đó đã xuất bản nội dung tốt hơn

Mỗi ngày có hàng ngàn bài báo được đăng trên internet cho một tập hợp các từ khóa. Nếu một bài báo được xuất bản với nội dung tốt hơn bài báo của bạn, nó có thể sẽ chiếm vị trí của bạn và vị trí SERP của bạn sẽ giảm.

Các trang được gắn thẻ là Noindex

Nếu nhà phát triển của bạn vô tình để thẻ Noindex trên các trang web của bạn trong quá trình chuyển đổi từ giai đoạn phát triển sang giai đoạn sản xuất, trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ đọc các thẻ và không lập chỉ mục các trang đó. Những trang như vậy có thể làm giảm thứ hạng của bạn.

Giao thức không cho phép trong Tệp Robots.txt của bạn

Giống như thẻ Noindex, giao thức không cho phép cũng yêu cầu các công cụ tìm kiếm không thu thập dữ liệu các trang cụ thể trên trang web của bạn. Tuy nhiên, một số giao thức không cho phép được thêm vào một số tệp phụ trợ một cách rõ ràng. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​các nhà phát triển của mình để xác định xem có bất kỳ người nào trong số họ được thêm không chính xác hay không. Nếu có, thì bạn cần phải loại bỏ chúng.

Những thay đổi trong thuật toán

Các thuật toán của Google liên tục thay đổi, mặc dù hầu hết các thay đổi không được tiết lộ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, Google thực hiện một số thay đổi lớn, tạo ra sự thay đổi lớn về thứ hạng. Tuy nhiên, bạn có thể trở lại đúng hướng đủ nhanh nếu bạn chỉ cần tuân theo các nguyên tắc mới.

Mẹo để khôi phục thứ hạng bị mất của bạn và nâng cao chúng

Bây giờ bạn đã biết những lý do phổ biến nhất dẫn đến sự thay đổi thứ hạng, bạn có thể khắc phục bất kỳ vấn đề nào để trở lại vị trí hàng đầu. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để cải thiện thứ hạng của mình:

Bắt đầu với việc kiểm tra Google Search Console của bạn

Google Search Console là công cụ cuối cùng của bạn để kiểm tra những gì đang xảy ra với trang web của bạn. Bạn có thể theo dõi lưu lượng truy cập và hiệu suất trang web của mình ở đó và xem liệu có bất kỳ vấn đề bảo mật hoặc hình phạt nào không.

Khắc phục sự cố bảo mật

Nếu Google Search Console của bạn cho thấy một vấn đề bảo mật, bạn cần phải khắc phục nó. Tin tặc có thể đã cài đặt phần mềm độc hại hoặc phần mềm độc hại trên trang web của bạn và bạn cần xóa phần mềm đó càng nhanh càng tốt.

Xóa các thẻ Noindex và không cho phép các giao thức

Nếu một trong những nhà phát triển của bạn vô tình thêm thẻ Noindex vào các trang web của bạn, cách khắc phục nhanh chóng là xóa các thẻ đó.

Bước đầu tiên là xác định tất cả các thẻ noindex. Bạn có thể sử dụng các công cụ để xác định các trang không được lập chỉ mục. Hoặc, bạn có thể chỉ cần đi tới tùy chọn Xem Nguồn Trang trên trình duyệt của mình và tìm kiếm noindex để tìm các trang không được lập chỉ mục.

Tương tự, bạn cần kiểm tra mọi giao thức không cho phép trong tệp robot.txt. Tham khảo ý kiến ​​với nhóm của bạn và xác định các giao thức không cho phép mà nhà phát triển của bạn đã cố ý để lại và để yên.

Thực hiện chuyển hướng trang web

Thông thường, bạn cần thực hiện nhiều thay đổi đối với trang web của mình. Đó có thể là một sự di chuyển đơn giản sang một tên miền mới, một sự thay đổi trong URL trang web của bạn hoặc những thay đổi khác về cấu trúc. Dù lý do là gì, khi những thay đổi này xảy ra, trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ lập chỉ mục lại trang web của bạn và bạn sẽ mất thứ hạng cũ của mình.

Để ngăn điều đó xảy ra, bạn cần thực hiện chuyển hướng mỗi khi thực hiện các thay đổi như vậy. Bạn có thể triển khai chuyển hướng trên trang web của mình thông qua các plugin khác nhau có sẵn trên CMS của bạn.

Đây là cách hoạt động của chuyển hướng:

Tạo nhiều liên kết hơn

Một lý do phổ biến khác cho việc giảm thứ hạng là mất các liên kết ngược có thẩm quyền cao. Trong những trường hợp như vậy, bạn cần tạo thêm backlink, liên kết nội bộ cho nhiều từ khóa để bù lại những liên kết bị mất. Đó là một bài tập tốn thời gian, nhưng kết quả rất xứng đáng.

Tạo nội dung tốt hơn

Một cách chắc chắn để tăng thứ hạng của bạn là tạo nội dung có giá trị cho trang web của bạn. Nội dung người dùng gia tăng giá trị đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng. Bằng cách đọc các từ khóa, thẻ meta, tiêu đề, mô tả và liên kết ngược có liên quan đến nội dung của bạn, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của bạn dễ dàng hơn.

Khắc phục sự cố kỹ thuật

Bất kỳ yếu tố kỹ thuật SEO nào như thời gian tải trang, thu thập dữ liệu bất thường, tính thân thiện với thiết bị di động và các vấn đề về URL cũng phải được quan tâm để nâng cao thứ hạng của bạn.

Theo dõi các thay đổi thuật toán của Google

Các thay đổi thuật toán liên tục xảy ra. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những thay đổi để luôn dẫn đầu trò chơi. Một số thay đổi quá nhỏ để tạo ra sự khác biệt, nhưng một số có thể lật ngược tình thế của bạn. Để duy trì thứ hạng của mình, bạn cần thường xuyên cập nhật trang web của mình để tuân thủ các cập nhật thuật toán .

Đừng quên về các bản cập nhật SERP

Nó không chỉ là các thuật toán được cập nhật; Google cũng cập nhật bố cục SERP. Ví dụ: đoạn trích, vị trí quảng cáo, v.v., tiếp tục thay đổi để nâng cao trải nghiệm người dùng. Cập nhật trang web của bạn để theo kịp những thay đổi SERP này.

Tổng hợp

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là đừng hoảng sợ khi thấy thứ hạng của mình bị tụt hạng. Luôn luôn có một giải pháp. Bạn chỉ cần phân tích tình hình, tìm ra nguyên nhân gây ra nó và sau đó khắc phục nó. Nghiên cứu trang web của bạn thường xuyên và theo dõi các chỉ số và thuật toán xếp hạng là chìa khóa để duy trì vị trí hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0888 12 22 12