Cách xây dựng kế hoạch quảng cáo với 10 bước đơn giản

Cách xây dựng kế hoạch quảng cáo
Đánh Giá

Mọi doanh nghiệp đều cần có kế hoạch quảng cáo. Hãy coi nó như kim chỉ nam để quảng bá doanh nghiệp của bạn. Kế hoạch của bạn sẽ cho bạn biết mục tiêu của bạn là ai, làm thế nào để đạt được chúng – và quan trọng nhất, nó sẽ chỉ ra những gì bạn đang thất bại. Điều này cho phép bạn chỉnh sửa khóa học của mình và cải thiện hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp, dẫn đến tăng doanh số bán hàng.

Cách xây dựng kế hoạch quảng cáo
Cách xây dựng kế hoạch quảng cáo

Đã đến lúc bắt đầu lập kế hoạch cho một chiến dịch quảng cáo.

Cách xây dựng kế hoạch quảng cáo

Khi bạn thực hiện các bước này lần đầu tiên, bạn sẽ có nền tảng cơ bản cho các chiến dịch tiếp theo. Như vậy, mỗi chiến dịch mới sẽ dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch.

Bắt đầu với mục  tiêu của bạn

Nói một cách đơn giản: bạn muốn kế hoạch quảng cáo của mình đạt được điều gì? Bạn đang cố gắng thu hút khách hàng mới hay bạn đang cố gắng khuyến khích những khách hàng trước đây đến thăm? Các mục tiêu tốt nhất là cụ thể: bạn đang tìm kiếm loại tăng lưu lượng khách hàng nào và trong khoảng thời gian nào?

Phát triển ngân sách của bạn

Biết cách xây dựng kế hoạch quảng cáo để phù hợp với ngân sách của bạn. Bạn sẵn sàng chi bao nhiêu để quảng bá doanh nghiệp của mình? Nếu bạn đã có một số ý tưởng rồi, thì chi phí để thực hiện những ý tưởng này là bao nhiêu?

Xác định đối tượng của bạn

Khi bạn tập trung vào việc tăng doanh số bán hàng, điều này sẽ giúp bạn tìm ra những người có nhiều khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nhất. Nhân khẩu học mục tiêu của bạn là gì? Bạn đang phục vụ cho những người cao niên hoặc thanh thiếu niên giàu có, những người đang kiếm tiền bên dưới những chiếc đệm đi văng?

Xác định sản phẩm hoặc dịch vụ nào bạn sẽ giới thiệu

Bạn càng cụ thể càng tốt. Đó là lý do tại sao các chuỗi thức ăn nhanh sẽ quảng cáo các sản phẩm cụ thể thay vì một quảng cáo chung chung có nội dung “hãy đến ăn ở đây”. Bạn đang tung ra một sản phẩm mới mà bạn muốn làm nổi bật hay bạn đang giảm giá cho một sản phẩm cũ? Bạn đang làm nổi bật điều gì?

Hoàn thành phân tích SWOT

SWOT  là viết tắt của điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của công ty bạn. Năng lực cốt lõi của doanh nghiệp bạn là gì? Bạn làm tốt điều gì mang lại lợi thế cho bạn? Nếu bạn bán quần áo và mùa đông sắp đến, đó là cơ hội để ra mắt thiết bị mùa đông mới. Tương tự như vậy, đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì có thể cản trở hoạt động kinh doanh của bạn?

Sử dụng SWOT để xác định các điểm khác biệt chính của bạn

Khi bạn đang quảng bá doanh nghiệp của mình, bạn muốn tập trung vào những gì khiến bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Xem xét đối thủ cạnh tranh của bạn và sử dụng phân tích SWOT của bạn để tìm những điểm không phù hợp – bạn có đưa ra mức giá thấp hơn không? Sản phẩm tốt hơn? Bạn sẽ muốn khai thác những yếu tố khác biệt đó  trong kế hoạch quảng cáo của mình.

Xây dựng kế hoạch quảng cáo của bạn

Bạn cần trả lời ba câu hỏi: cái gì, khi nào và ở đâu. Bạn sẽ chạy loại quảng cáo nào? Khi nào bạn sẽ chạy chúng? Và chúng sẽ xuất hiện ở đâu? Bạn đang đặt một bảng quảng cáo trong một trung tâm mua sắm cho cả tháng 9 hay đang thực hiện một chiến dịch radio trong suốt mùa lễ? Chạy quảng cáo hiển thị trên web? Tất cả là do một chiến lược quảng cáo tuyệt vời !

Xem xét các phương pháp chi phí thấp khác

Quảng cáo tốt nhất là truyền miệng – và rất ít thứ có khả năng tạo ra truyền miệng như một chiến dịch truyền thông xã hội được vận hành tốt. Doanh nghiệp của bạn có thể chạy loại chiến dịch truyền thông xã hội nào? Bạn có thể tài trợ cho một sự kiện địa phương hoặc tổ chức một cuộc thi nào đó không? Lập danh sách các hành động chi phí thấp mà doanh nghiệp của bạn có thể thực hiện để hỗ trợ một cách tự nhiên cho kế hoạch quảng cáo của bạn.

Khởi chạy quảng cáo của bạn

Một kế hoạch quảng cáo sẽ không giúp ích trong việc quảng bá doanh nghiệp của bạn nếu không có ai theo dõi. Bây giờ là lúc để lấy tất cả các ý tưởng của bạn và đưa chúng vào hành động. Tạo chiến dịch truyền thông xã hội, sản xuất chương trình truyền hình và phát sóng quảng cáo trên đài.

Giữ mọi thứ nhất quán, bất kể phương tiện hay kênh. Tính nhất quán là rất quan trọng khi chạy một chiến dịch nhiều mặt. Nhất quán về cả thông điệp và thương hiệu. Sử dụng cùng một logo và màu sắc là một điều. Nhưng bản thân thông điệp cũng phải nhất quán. Bản sao biển quảng cáo phải phản chiếu bản sao nhắn tin xã hội, bản sao này phải giống với bất kỳ quảng cáo đài hoặc truyền hình nào, bắt chước nội dung trên trang chủ của trang web của bạn.

Phân tích kết quả

Bước cuối cùng trong việc phát triển một chiến lược quảng cáo được cho là quan trọng nhất: Kết quả! Bạn đã làm những gì bạn đặt ra để làm?

Đây có thể là chiến dịch đầu tiên trong số nhiều chiến dịch quảng cáo cho doanh nghiệp của bạn – vì vậy hãy chú ý đến kết quả. Bạn đã đạt được các mục tiêu đã xác định ở bước một chưa? Nếu vậy, điều gì làm việc tốt nhất? Nếu không, tai sao không? Đối với kế hoạch quảng cáo tiếp theo của bạn, hãy quay lại bước một và thực hiện lại – nhưng hãy ghi nhớ những kết quả này.

Tóm tắt vấn đề lập kế hoạch quảng cáo

Nếu đây là chiến dịch quảng cáo đầu tiên của bạn, có lẽ còn rất nhiều việc phải thực hiện chi tiết từng bước. Nhưng hãy đoán xem? Bây giờ bạn đã làm điều đó một lần, lần thứ hai, thứ ba và thứ trăm sẽ ngày càng dễ dàng hơn. Vì bạn đã ghi chú lại những gì hiệu quả và những gì không, nên mọi chiến dịch tiếp theo sẽ thành công hơn nhiều. Học hỏi từ những sai lầm của bạn và nhân đôi thành công. Như George Santayana đã nói một cách hùng hồn:

“Những người không học từ lịch sử sẽ phải lặp lại nó.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0888 12 22 12