Chữ ký Điện tử và chữ ký Kỹ thuật số khác nhau như thế nào?

Chữ ký điện tử và chữ ký kỹ thuật số khác nhau như thế nào
Đánh Giá

Mọi người thường bị nhầm lẫn giữa chữ ký điện tử và chữ ký điện tử. Nhiều người nghĩ rằng ý nghĩa của cả hai thuật ngữ này là giống hệt nhau và chúng có thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp. Cả hai thuật ngữ này đều khác nhau. Trong bài viết này bạn sẽ được tìm hiểu chi tiết về chữ ký điện tử và chữ ký số và hai khái niệm này khác nhau như thế nào.

Chữ ký điện tử và chữ ký kỹ thuật số khác nhau như thế nào
Chữ ký điện tử và chữ ký kỹ thuật số khác nhau như thế nào

Chữ ký điện tử

Một chữ ký điện tử , hay còn gọi là eSignature, là một hình thức kỹ thuật số của một chữ ký mực ướt. Nó có thể được mô tả dưới dạng bất kỳ biểu tượng điện tử, hình ảnh, quy trình hoặc âm thanh nào được đính kèm với tin nhắn hoặc tài liệu để nhận dạng danh tính và cung cấp sự đồng ý về danh tính đó. Nó thường được liên kết với một hồ sơ hoặc hợp đồng mà bên thứ ba dự định ký vào tài liệu đó. Nói một cách đơn giản, khi có yêu cầu xác minh tài liệu, eSignatures được sử dụng. Nó chỉ rõ rằng một người đã thừa nhận nội dung của bất kỳ tin nhắn điện tử nào hoặc đang cho phép người đó là người đã viết tin nhắn.

Hiện tại ở một số quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Liên minh Châu Âu, Ấn Độ và Brazil, Chữ ký điện tử được công nhận rộng rãi trong phạm vi quyền hạn của họ cũng như chữ ký truyền thống. Có nghĩa là những chữ ký này được coi là hoàn toàn hợp pháp và hợp lệ tại các quốc gia này.

Chữ ký kỹ thuật số

Chữ ký điện tử là một chữ ký bảo mật thường được sử dụng với chữ ký điện tử và đi kèm với các tiêu chí mã hóa. Nó giúp xác định danh tính của một người ở dạng kỹ thuật số, như dấu vân tay được nhúng trong tài liệu. Nói một cách đơn giản, khi có yêu cầu bảo mật tài liệu, người ta sử dụng chữ ký số. Khi nói đến việc xác thực chữ ký số, nó được thực hiện bởi các cơ quan cấp chứng chỉ đáng tin cậy có trách nhiệm cung cấp các chứng chỉ số tương tự như giấy phép hoặc hộ chiếu.

Vì vậy, nó thường được ủy quyền. Một người yêu cầu chứng chỉ số để họ có thể được liên kết với tài liệu. Chứng chỉ số đóng một vai trò quan trọng trong việc xác thực tài liệu để xác định tính hợp pháp của nó và cho thấy nó không bị giả mạo. Điều này càng giúp xác thực danh tính của người ban đầu bằng chữ ký.

Các tài liệu kỹ thuật số được lấy trực tuyến thường có nguy cơ bị giả mạo. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của chữ ký điện tử, các tài liệu có thể được bảo mật hoàn toàn, do đó ngăn ngừa khả năng bị giả mạo bởi bất kỳ bên gian lận nào. Đối với bất kỳ loại sửa đổi hoặc bổ sung nào, chỉ người được ủy quyền mới có thể truy cập tài liệu.

Sự khác biệt giữa chữ ký điện tử và chữ ký kỹ thuật số

Hãy cùng xem xét một số điểm chính cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa chữ ký điện tử và chữ ký điện tử:

  • Như đã đề cập trong phần mô tả, chữ ký điện tử là một dạng kỹ thuật số của chữ ký mực ướt có tính ràng buộc pháp lý và an toàn. Mặt khác, chữ ký điện tử cũng là một dạng chữ ký được bảo mật hoạt động với eSignature và thường dựa trên cơ sở hạ tầng khóa công khai.
  • eSignatures có thể là bất kỳ thứ gì: biểu tượng, hình ảnh, âm thanh hoặc quy trình được liên kết với tin nhắn hoặc tài liệu để nhận ra danh tính của một người và đồng ý với nó. Mặt khác, chữ ký điện tử có thể được coi là một dấu vân tay điện tử được mã hóa giúp xác nhận danh tính của một người.
  • eSignatures thường được sử dụng để xác minh tài liệu, trong khi chữ ký điện tử thường được sử dụng để bảo mật tài liệu.
  • Trong quá trình xác thực của eSignatures, thường không có cơ quan cấp chứng chỉ đáng tin cậy hoặc nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy nào tham gia. Một số hành vi và quy định quốc gia thường xác nhận những điều này. Mặt khác, quá trình xác thực chữ ký số được thực hiện bởi tổ chức cấp chứng chỉ tin cậy hoặc nhà cung cấp dịch vụ tin cậy.
  • eSignatures có thể có nguy cơ bị giả mạo. Tuy nhiên, chữ ký điện tử là một dạng chữ ký có tính bảo mật cao.
  • Một số loại chữ ký điện tử phổ biến nhất là chữ ký bằng lời nói và điện tử hoặc chữ ký quét trong khi so sánh, các loại chữ ký điện tử khác nhau bao gồm Adobe và Microsoft.
  • Khi thảo luận về nền tảng xử lý tài liệu, chữ ký điện tử có thể là Microsoft pdf hoặc Adobe pdf. Mặt khác, Chữ ký điện tử có thể là Chữ ký điện tử cơ bản, chữ ký bấm để ký, chữ ký điện tử nâng cao hoặc chữ ký đủ tiêu chuẩn. Có rất nhiều công cụ eSignature như GoSigner , DigiSigner, DocuSign, v.v.
  • Chữ ký điện tử thường bao gồm ít tính năng bảo mật hơn, trong khi chữ ký điện tử bao gồm nhiều tính năng bảo mật, làm cho nó an toàn hơn.
  • Chữ ký điện tử là một biểu thức chung và rộng hơn nhiều liên quan đến dữ liệu điện tử. Mặt khác, chữ ký điện tử là chữ ký có mật mã dựa trên khóa công khai.

Sự kết luận

Mặc dù các thuật ngữ chữ ký điện tử và chữ ký điện tử đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng hoàn toàn khác nhau. Cả hai đều được sử dụng rộng rãi ngày nay cho các mục đích khác nhau. Khi phải lựa chọn giữa cả hai, cả hai đều có tầm quan trọng của chúng. Bạn có thể chọn loại chữ ký dựa trên loại tài liệu bạn muốn ký và mức độ xác thực được yêu cầu hoặc mong đợi của tài liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0888 12 22 12