Core Web Vitals là gì ? Tại sao tín hiệu xếp hạng này lại quan trọng

Core Web Vitals là gì ? Tại sao bạn nên quan tâm đến nó

Google được biết là luôn thực hiện các thay đổi và cập nhật trong thuật toán xếp hạng tìm kiếm của họ, thường xuyên hơn không, không báo trước. Điều đó đang được nói, Google đôi khi đưa ra một thông báo khi có những thay đổi đối với các yếu tố xếp hạng. Điều này hoạt động giống như thông báo cho các quản trị viên web, nhà tư vấn SEO và các cơ quan phát triển trang web rằng, “Này! Bạn có thể muốn kiểm tra điều này và chuẩn bị trang web của mình. ”

Core Web Vitals là gì?

Core Web Vitals hiện đóng vai trò là một trong hàng trăm yếu tố xếp hạng tìm kiếm. Vào ngày 11 tháng 11 năm 2020, Google đã thông báo rằng việc tung ra các tín hiệu xếp hạng trải nghiệm trang — tích hợp Core Web Vitals và các tín hiệu liên quan đến UX hiện có — sẽ diễn ra vào tháng 5 năm 2021. Và chúng ta đang ở đây.

Về cơ bản, Core Web Vitals đủ tiêu chuẩn đo lường trong thế giới thực về trải nghiệm của người dùng đối với một trang web; nó có thân thiện với thiết bị di động không? Tôi có đang duyệt một cách an toàn không? Trang có mất quá nhiều thời gian để tải không? Là một yếu tố xếp hạng, người ta có thể tưởng tượng điều này có khả năng ảnh hưởng đến SEO như thế nào, vì nó dựa trên cách một trang web hoạt động. Nó cho điểm một trang web theo các số liệu cụ thể ảnh hưởng đến tốc độ trang và tương tác của người dùng:

 • Sơn có nội dung lớn nhất (LCP)
 • Độ trễ đầu vào đầu tiên (FID)
 • Dịch chuyển bố cục tích lũy (CLS)

Một cách tốt để xem xét vấn đề này là xem cách Google muốn nhận thức về trải nghiệm tổng thể của trang web của bạn , đây là điều quan trọng vào cuối ngày, cung cấp cho người dùng kết quả chính xác mà họ cần theo cách hữu ích và hữu ích.

Vì vậy, tại sao Core Web Vitals lại quan trọng?

Với tầm quan trọng ngày càng tăng của trải nghiệm trang , đây là một số yếu tố mà Google cho là có tác động đối với trải nghiệm người dùng :

 • HTTPS
 • Thân thiện với thiết bị di động
 • Thiếu cửa sổ bật lên xen kẽ
 • Không có phần mềm độc hại

Những yếu tố này có liên quan đến trải nghiệm trang của một trang web, vì vậy việc tối ưu hóa những yếu tố này sẽ rất hữu ích, nhưng Core Web Vitals có thể sẽ có sức nặng hơn trong việc đạt được điểm số tốt. Điều đó nói rằng, trải nghiệm trang có ảnh hưởng như thế nào trong xếp hạng tìm kiếm vẫn sẽ phụ thuộc vào hiệu suất tổng thể của trang web. Điều này về cơ bản có nghĩa là chỉ tối ưu hóa cho trải nghiệm trang sẽ không đưa một trang web lên trang đầu tiên của SERP nếu chẳng hạn, nội dung của nó không hữu ích cho người dùng.

Một lần nữa, điều này giúp bạn nhớ rằng Google có khoảng 200 yếu tố xếp hạng cần xem xét và trải nghiệm trang là một trong nhiều yếu tố. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trải nghiệm trang không đáng để tối ưu hóa — trong trường hợp nhiều trang cạnh tranh với cùng mức độ liên quan về nội dung, trải nghiệm trang sẽ tăng khả năng hiển thị trong tìm kiếm. Và đây là những lý do thiết thực khác để cải thiện Core Web Vitals:

 • Nó cho phép một trang web tự chứng minh trong tương lai bằng cách duy trì tính cạnh tranh trong tìm kiếm, vì chất lượng của trải nghiệm trang chỉ có thể mở rộng như một phần chính thức của thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google.
 • Nó cung cấp những trải nghiệm trực tuyến có giá trị cho người dùng, giúp họ luôn hài lòng; và những người dùng hài lòng dịch sang Google thưởng cho một trang web có thứ hạng tốt hơn.
 • Nó cho phép tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn thông qua trải nghiệm liền mạch cho bất kỳ đối tượng mục tiêu nào trong hành trình của người mua.

Là một nhà tiếp thị kỹ thuật số cho một công ty phát triển trang web đáng giá muối của họ, điều khá quan trọng là phải biết Core Web Vitals có tiềm năng ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất của một chiến dịch SEO. Điều này cũng cung cấp cho các quản trị viên web và các nhà phân tích SEO một ý tưởng về cách tối ưu hóa cho nó, nếu nó ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng của trang web. Và đối với các chủ doanh nghiệp, hiểu được động cơ của người mua có thể giúp phát triển trải nghiệm trên trang thông qua UX và UI.

Core Web Vitals: Ba tín hiệu được đo lường

Bây giờ chúng ta đã làm quen với Core Web Vitals , hãy nói về ba số liệu xác định điểm số của nó: LCP, FID và CLS. Các chi tiết cụ thể này được đo lường như thế nào? Làm cách nào để xác định xem có sự cố hay không và làm cách nào để giải quyết? Cuộc thảo luận về những điều này có thể liên quan đến kỹ thuật, vì vậy tôi sẽ cố gắng làm cho nó đơn giản nhất có thể.

Thời gian tải địa chỉ với Sơn có nội dung lớn nhất (LCP)

LCP, theo thuật ngữ đơn giản nhất của nó, đề cập đến tốc độ tải của một trang web. Vì vậy, các yếu tố mà Google xem xét ở đây bao gồm: thời gian hiển thị, các loại phương tiện khác nhau như video và hình ảnh và tất cả văn bản trong chế độ xem.

Các yếu tố ảnh hưởng đến những điều này là gì? Nó có thể là thời gian máy chủ của trang web, hiển thị phía máy khách, CSS hoặc JavaScript. Hãy tưởng tượng bạn nhấp vào một liên kết và thấy các phần của trang xuất hiện từng phần trong một khoảng thời gian vài giây — không thú vị chút nào, phải không?

Đây là yếu tố phân biệt LCP với các chỉ số khác xác định tốc độ trang — nó vẽ nên bức tranh chính xác về trải nghiệm của người dùng khi họ mở một trang. Kiểm tra LCP của một trang web trên Google PageSpeed ​​Insights . PageSpeed ​​Insights cung cấp dữ liệu về các khu vực khác nhau của trang có thể được cải thiện dựa trên người dùng Chrome.

Google Search Console cung cấp dữ liệu tương tự về LCP, nhưng ưu điểm khi sử dụng GSC là nó cho phép quản trị viên web và nhà phân tích SEO xem xét dữ liệu LCP của toàn bộ trang web, thay vì phải kiểm tra từng trang riêng lẻ. Nguyên tắc LCP của Google được dựa trên hệ thống chấm điểm ba điểm theo thang điểm: Tốt, Cần cải thiện và Kém. Và để đạt được điểm LCP “Tốt”, một trang phải đạt được mục tiêu LCP là 2,5 giây hoặc ít hơn.

Khi xem xét dữ liệu, đó chỉ là một phản ứng tự nhiên khi nghĩ đến việc xóa một số tính năng và hình ảnh, chẳng hạn như để giúp giải quyết bất kỳ vấn đề LCP nào đã qua 2,5 giây. Dưới đây là một số cách khác để tối ưu hóa cho LCP:

 • Sử dụng dịch vụ lưu trữ tốt hơn để khai thác sức mạnh của thời gian tải nhanh hơn
 • Lọc ra các tập lệnh bên thứ ba không cần thiết
 • Tải chậm giúp hiệu suất hoạt động hiệu quả hơn
 • Việc giảm thiểu CSS mang lại thời gian phản hồi nhanh hơn và ít băng thông hơn

Xây dựng Hướng tới Tương tác thông qua Độ trễ Đầu vào Đầu tiên (FID)

FID đề cập đến tốc độ phản hồi của trang web khi người dùng tương tác với một đối tượng trên trang, chẳng hạn như nút “Gọi cho chúng tôi ngay bây giờ”. Nó được đo lường bằng mức độ nhanh (hoặc chậm) để tương tác hoặc tương tác của người dùng diễn ra trong trang.

Ví dụ, đặt đồ ăn trực tuyến yêu cầu người mua đánh dấu vào các hộp kiểm trong thực đơn. Điều này cũng liên quan đến việc di chuyển qua các trang thông qua điều hướng và điền vào các trường văn bản để hoàn thành đơn đặt hàng. Chuỗi thức ăn nhanh trực tuyến với FID và giao diện người dùng tuyệt vời giúp mọi người đặt thức ăn trực tuyến dễ dàng hơn.

Nếu một trang web đáp ứng nhanh, nhanh và nói chung là hoạt động tốt, thì tất cả đều tốt, nhưng còn khi nó không hoạt động thì sao? Thông thường, hầu hết người tiêu dùng sẽ rời khỏi trang web không phải vì họ thích một thương hiệu khác, mà vì những bất tiện và thất vọng nhỏ nhất.

Việc đặt thành công một PO trên một nhân vật hành động trực tuyến thông qua trang biểu mẫu đặt hàng không phức tạp có thể khiến người tiêu dùng chọn cửa hàng đồ chơi này hơn cửa hàng đồ chơi khác. Hãy là cửa hàng họ chọn, phải không?

Và đây là những gì Google chọn để ưu tiên với FID — cách người tiêu dùng thực sự đang thu hút các trang web.

Nguyên tắc FID của Google đo lường FID thông qua khả năng phản hồi và nó tính đến thời gian người dùng thực hiện một hành động trên trang. Một “Good” FID điểm dềnh 0,1 giây hoặc ít hơn và cho một trang đòi hỏi phải nhấp chuột từ người sử dụng, có dữ liệu sâu sắc trên FID mở ra cơ hội để cải thiện.

Dưới đây là một số cách để tối ưu hóa điểm FID của trang web:

 • Đối với CSS, đi sâu vào mã và các tệp thu nhỏ
 • Đối với JavaScript, hãy chia các tác vụ dài thành các tác vụ nhỏ hơn và không đồng bộ
 • Ưu tiên tải các tập lệnh của bên thứ ba quan trọng nhất và loại bỏ những tập lệnh không cần thiết
 • Giảm băng thông cần thiết để hiển thị một trang bằng cách giảm thiểu dữ liệu phía máy khách
 • Sử dụng Chờ cho đến khi khẩn cấp như một chiến lược đánh giá mã

Duy trì một cấu trúc trực quan liền mạch với sự thay đổi bố cục tích lũy (CLS)

CLS được định nghĩa bởi tính ổn định trực quan của một trang web. Trên thực tế, CLS là một vấn đề khi các phần tử của trang thay đổi xung quanh khi nó đang tải — có nghĩa là nó không ổn định trong mắt người dùng.

Lấy ví dụ, khi bạn duyệt một trang web và di con trỏ lên trên “Blog” trong thanh điều hướng, một phần tử sẽ tải và thay vào đó bạn sẽ nhấp vào “Mua sắm”. Với tư cách là người dùng, điều này hoàn toàn phá hủy trải nghiệm trang của bạn trên một trang web và Google muốn giải quyết vấn đề này thông qua CLS.

Nguyên tắc CLS của Google định lượng điểm “Tốt” nhỏ hơn hoặc bằng 0,1, được xác định bởi bất kỳ sự thay đổi bố cục nào trên các trang của trang web. Trải nghiệm trên trang càng ít bị phân mảnh thì càng tốt cho người dùng. Dưới đây là một số mẹo để tối ưu hóa CLS :

 • Đặt kích thước cố định cho tất cả các dạng phương tiện như hình ảnh, GIF và các định dạng video khác nhau, bao gồm cả các tiện ích con được nhúng
 • Phân bổ không gian cho các phần tử quảng cáo và tránh đặt quảng cáo phía trên khung nhìn
 • Sử dụng các phần tử giao diện người dùng bên dưới màn hình đầu tiên
 • Tải trước phông chữ tùy chọn
 • Ưu tiên các hoạt ảnh chuyển đổi hơn các yếu tố có thể thay đổi bố cục

Trải nghiệm của người dùng về một trang web phải đơn giản, dễ hiểu và liền mạch. Trong thực tế, việc tối ưu hóa CLS bằng cách cung cấp sự ổn định trực quan cho người dùng là đặc biệt quan trọng đối với các trang web thương mại điện tử, nơi khách hàng lặp lại có thể là chìa khóa để phát triển doanh nghiệp.

Core Web Vitals và tại sao bạn nên quan tâm đến tín hiệu xếp hạng này

Điểm qua ba yếu tố của Core Web Vitals nhấn mạnh cách trải nghiệm trên trang thúc đẩy các trang web thực hiện những thay đổi cuối cùng mang lại lợi ích cho người dùng. Và đối với các chủ doanh nghiệp trực tuyến, các công ty tiếp thị kỹ thuật số và quản trị viên web — đây là điều xấu hay điều tốt?

Tất nhiên, đó là một điều tốt – bởi vì đây là những gì tìm kiếm đã luôn phục vụ kể từ khi bắt đầu. Để cung cấp cho người dùng các kết quả phù hợp nhất có sẵn trực tuyến cho mọi truy vấn của họ. Và cũng có hàng trăm yếu tố xếp hạng để tối ưu hóa. Tóm lại, có thể còn quá sớm để nói Core Web Vitals có thể có tác động như thế nào đối với xếp hạng của công cụ tìm kiếm, nhưng nó khá cho biết Google hướng chúng ta đến trải nghiệm trang như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *