Tại sao mật mã được sử dụng nhiều trong truyền thông Internet

Tại sao mật mã được dùng nhiều trong truyền thông internet

Ngày nay, Internet đã trở thành cách để giao tiếp, kinh doanh, mua sắm, học tập, v.v. Đại dịch covid đã tăng mức sử dụng nó ngay cả đối với những người không sử dụng nó trước đó. Do đó, nó cũng trở thành nơi lưu trữ những dữ liệu nhạy cảm nhất của bạn. Đồng thời, mối đe dọa đối với an ninh của chúng tôi và xâm phạm quyền riêng tư đã trở thành một mối quan tâm lớn. Đây là lúc tiền mã hóa và tiền mã hóa đi vào hình ảnh.

Ở đây, chúng ta cần hiểu mật mã là gì và tại sao nó được sử dụng nhiều trong truyền thông internet.

Tại sao mật mã được dùng nhiều trong truyền thông internet
Tại sao mật mã được dùng nhiều trong truyền thông internet

Mật mã là gì?

Mật mã là một công nghệ bao gồm mã hóa và tăng cường bảo mật thông tin kỹ thuật số và tài sản vật lý. Thông qua đó, các tài nguyên như kết nối mạng, thời gian sử dụng máy tính và quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu chỉ có thể truy cập được đối với những cá nhân, hệ thống, quy trình phần mềm, v.v., được phép truy cập chúng.

Trong thuật ngữ Cryptography, ‘Crypt’ là viết tắt của ‘hidden / vault.’ Ngược lại, ‘graph’ là viết tắt của ‘writing’. Quá trình này bao gồm việc sử dụng mã hóa và một khóa để chuyển đổi đầu vào văn bản rõ ràng thành một bản mã được mã hóa làm đầu ra. Một thuật toán được sử dụng cụ thể luôn tạo ra cùng một bản mã cho cùng một bản rõ và cùng một khóa.

Những lý do quan trọng để sử dụng mật mã trong truyền thông Internet

Theo truyền thống, việc sử dụng mật mã và mật mã được giới hạn trong các tổ chức chính phủ và quân đội. Nhưng sự gia tăng của trực quan hóa và mạng máy tính đã thay đổi hoàn toàn tình hình.

Ban đầu, các máy tính được kết nối qua một mạng mở khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng dòm ngó dữ liệu di chuyển trên đó một cách thảm hại.

Điều này dẫn đến sự lan truyền của mã hóa và mật mã trên các mạng máy tính. Ngày nay, Mật mã đã trở thành một phần không thể thiếu đến nỗi nó được bao gồm trong hầu hết các phần mềm bảo vệ dữ liệu hàng đầu như Acronis, AWS, Arcserve, Asigra, v.v. Các dịch vụ bảo vệ dữ liệu AWS chắc chắn dẫn đầu. Chúng tôi liệt kê một vài lý do quan trọng để sử dụng Cryptography trong hầu hết các giao tiếp internet.

Quyền riêng tư và bảo mật ở mức tốt nhất

Tính riêng tư và bảo mật của dữ liệu là lợi thế và tầm quan trọng đáng kể nhất của mật mã. Nó tăng cường bảo mật cho khóa cá nhân của bạn, giúp cho bất kỳ người nào không được phép truy cập trái phép vào bất kỳ dữ liệu nào và danh tính ảo của bạn hầu như không thể.

Tất cả các tin nhắn, thông tin và dữ liệu đều được mã hóa bằng thuật toán mật mã và khóa. Khóa chỉ được tiết lộ cho người nhận và người gửi. Kẻ đánh chặn hoặc tin tặc có thể truy cập nhiều nhất vào thông điệp được mã hóa nhưng không thể giải mã nó. Do thành trì này về quyền riêng tư và các vấn đề liên quan đến ẩn danh, tất cả các hoạt động tội phạm và nỗ lực giải mã thông tin nhạy cảm của các thực thể giám sát giả mạo đều bị ngăn chặn thành công.

Duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu

Tính toàn vẹn của dữ liệu không gì khác ngoài việc đảm bảo rằng tính nhất quán, tính hợp pháp và độ chính xác của dữ liệu vẫn còn nguyên vẹn khi được truyền qua một phương tiện không đáng tin cậy như internet. Nó chặn tất cả các cơ hội giả mạo dữ liệu hoặc thay đổi ngẫu nhiên. Do đó, mọi người vẫn tin tưởng rằng không có hacker nào có thể sử dụng sai dữ liệu của họ. Nếu bất kỳ chuyên gia có trình độ nào đã thay đổi dữ liệu, cả hai bên sẽ biết về điều đó ngay lập tức. Điều này thường đạt được bằng cách sử dụng mã thông báo tin nhắn được ký kỹ thuật số.

Nhận dạng và xác thực

Mật mã sử dụng các kỹ thuật ủy quyền để xác định danh tính của người tham gia trong một giao dịch cụ thể. Nó cung cấp một đường dẫn đến người gửi và người nhận để xác định và xác nhận danh tính và nguồn gốc của dữ liệu. Các quy trình bảo mật cho phép tất cả bảo vệ và lưu trữ thông tin trên các thiết bị với các quy trình chuyên biệt cao như xác thực nâng cao để ngăn chặn truy cập trái phép hoặc khách hàng.

Nói chung, mật mã sử dụng hai loại xác thực. Họ đang:

Xác thực toàn vẹn

Đây là một phương tiện để xác minh rằng không có thay đổi trái phép nào trong dữ liệu đã xảy ra từ khi tạo cho đến khi truyền đến bộ nhớ. Chữ ký điện tử hoặc mã tin nhắn được tạo cho dữ liệu đó sẽ giúp đạt được điều này. Các kỹ thuật thỏa thuận chính cũng được sử dụng ở đây. MAC hoặc HMACS là những ví dụ hàng đầu về nó.

Xác thực nguồn

Đây là quá trình xác nhận danh tính của người tạo thông tin, như hệ thống hoặc người dùng. Nó chủ yếu được thiết lập bằng chứng chỉ SSL. Bất cứ khi nào bạn cố gắng kết nối với bất kỳ trang web nào, trình duyệt chỉ cho phép nó sau khi xác minh chứng chỉ SSL của nó.

Không bác bỏ

Điều này ngụ ý rằng không ai có thể phủ nhận tính hợp lệ hoặc tính xác thực của dữ liệu dưới radar. Mật mã ngăn chặn việc từ chối việc tạo / truyền bất kỳ thông điệp và giao dịch nào, do đó cho phép nó tính hợp pháp kỹ thuật số và khả năng truy xuất nguồn gốc. Quy trình sử dụng một dịch vụ, cung cấp cả bằng chứng về nguồn gốc và tính toàn vẹn của thông tin. Do đó, không ai có thể bác bỏ nó.

Tính không từ chối mang một nét tương đồng chắc chắn với tính toàn vẹn của dữ liệu nhưng có sự khác biệt. Thay vì xác minh xem tin nhắn có bị thay đổi trong quá trình truyền hay không, tính năng không từ chối tập trung vào việc biết ai đã gửi thông tin. Một thuật toán chữ ký số được sử dụng ở đây để đảm bảo rằng cả người gửi và người nhận đều không thể phủ nhận vai trò của họ trong việc truyền thông điệp.

Các lợi ích khác của mật mã

Bốn lợi ích trên được coi là mục tiêu chính của mật mã . Các ưu điểm khác làm nổi bật lợi ích của mật mã là:

Khả năng sử dụng trên các thiết bị

Mật mã hiện đại có khả năng ứng dụng dễ dàng trên các thiết bị và hệ điều hành. Do đó, dữ liệu của bạn vẫn an toàn trên tất cả các thiết bị. Bạn thậm chí có thể mã hóa thẻ SD của mình hoặc bất kỳ thiết bị lưu trữ bên ngoài nào khác. Điều này giúp cho cả chủ doanh nghiệp trực tuyến cũng như khách hàng và khách hàng của họ trở nên dễ dàng và an toàn. Hơn nữa, bạn có thể truy cập cùng một dữ liệu trên bất kỳ thiết bị nào bằng cách tuân theo giao thức.

Cung cấp lợi thế cạnh tranh

Ngày nay, nhờ vào đại dịch covid, hầu hết các doanh nghiệp buộc phải chuyển sang hoạt động trực tuyến. Mật mã bảo vệ tất cả thông tin ở trạng thái nghỉ và khi truyền. Điều này làm cho tất cả các thông tin xử lý quan trọng cảm thấy an toàn. Do đó, hầu hết các công ty đều có một kế hoạch mã hóa được triển khai để hoạt động. Nó cũng giúp họ tránh bị phạt theo quy định.

Kết thúc

Có rất nhiều lý do khiến tiền mã hóa trở thành công cụ cần phải có bất cứ khi nào tương tác trực tuyến theo bất kỳ cách nào. Nó cung cấp cho bạn sự riêng tư và bảo mật, đồng thời xây dựng niềm tin cho doanh nghiệp của bạn, đồng thời mang lại sự an tâm tuyệt đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *